Thư viện trong tôi

Thời gian này là lúc tụi sinh viên chúng tôi vừa bước vào năm học mới sau một kỳ nghỉ hè dài nên ít đến Thư viện đọc sách hơn. Trưa nay, một buổi trưa nóng bức, tôi quyết định vào Thư viện. Lúc đầu với ý định tránh nóng, nhưng khi đi dọc qua các kệ sách, tôi lại muốn đọc một cuốn sách văn chương nhẹ nhàng để giải trí rồi về học bài tiếp.

 Nhìn sang các bạn khác, mỗi người một việc, có bạn thì đang đọc sách rất chăm chú, có bạn thì đang bày ra rất nhiều tập vở để ôn bài, người thì trông vẻ mặt thoải mái, người thì lại trông căng thẳng, tập trung cao độ, chắc là chưa giải ra được bài toán khó.

 Tôi nhẹ nhàng kéo ghế, ngồi xuống chỗ của mình, lật trang sách đầu tiên, quyển sách có tên là “Đắc nhân tâm” tác giả Dale Carnegie. Chợt nhớ lại hồi năm nhất, lần đầu tiên đến Thư viện trường mình, tôi không thích lắm. Theo ngôn ngữ học trò là rất “chuối”. Thư viện ít sách, sách thì rất cũ, sách chuyên ngành thì càng hiếm hơn, có quyển còn bốc mùi “cũ mốc” nữa, máy tính thì vừa cũ vừa ít. Lại còn quy định chuyện ăn mặc khi vào Thư viện nữa chứ. Rất lâu sau đó tôi không vào Thư viện nữa.

Thu vien trong toi

 Mãi đến năm thứ hai đại học, các môn học bắt đầu đòi hỏi sự tự thân của sinh viên, phải tìm tòi, đọc sách, lên mạng. Là sinh viên nghèo, tôi không thể mua tất cả những quyển sách mình cần nên từ đó, tôi bắt đầu siêng năng đến Thư viện. Hình ảnh về Thư viện trong tôi đã khác ngày xưa, khi tôi bắt đầu chú tâm hơn đến việc tìm sách, tôi mới phát hiện ra sách đã được bổ sung mới rất nhiều, sách chuyên ngành vô cùng phong phú, cho tôi có thể đọc thoải mái mà không sợ hết sách đọc. Phòng máy tính thì được trang bị mới và rất hiện đại, giúp cho tụi sinh viên nghèo chúng tôi có thể lên mạng, tra cứu tài liệu dễ dàng. Phong cách quản lý của thủ thư thì rất là chuyên nghiệp và hiện đại, tất cả đều có máy tính hỗ trợ nên hiệu quả quản lý rất cao. Một lần, tôi có dịp tiếp chuyện với một vị khách nước ngoài đến thăm Thư viện trường, tôi mới nhận ra rằng, việc ăn mặc tươm tất của sinh viên rất quan trọng, đó là cách để người khác tôn trọng mình và tôn trọng không gian Thư viện, cũng chính là thể hiện mình tôn trọng gía trị bản thân.

 Tôi thích đến Thư viện từ lúc nào không biết, hình như cách một ngày tôi đều vào Thư viện một lần đề đọc sách, đọc báo giấy, thỉnh thoảng dùng internet tra cứu tài liệu và đọc tin tức online. Cuộc sống sinh viên của tôi bắt đầu gắn bó với Thư viện, nhất là thời gian tôi thực hiện các chuyên đề, tiểu luận và sắp tới là khóa luận. Tôi yêu từng quyển sách, từng chiếc bàn chiếc ghế, và đặc biệt là gương mặt vui vẻ thân thiện của các cô thủ thư đã trở thành thân quen như người nhà. Tôi luôn hi vọng càng ngày sẽ càng có nhiều bạn đến Thư viện hơn, đề chúng tôi có thể tự hào mà khoe với các bạn trường khác rằng, sinh viên trường tôi rất ham học hỏi, rất thích đọc sách, và rất yêu Thư viện.