GIỚI THIỆU SÁCH: ĐỘC CHẤT HỌC CÔNG NGHIỆP VÀ DỰ PHÒNG NHIỄM ĐỘC

1
ĐỘC CHẤT HỌC CÔNG NGHIỆP VÀ DỰ PHÒNG NHIỄM ĐỘC
Tác giả: TS. Hoàng Văn Bính
Xuất bản: Khoa Học Kỹ Thuật
Số trang: 735tr
Năm xuất bản: 2007
Lưu trữ tại Thư viện: Kho sách tham khảo => Kệ Thực Phẩm – Môi Trường=> Số Cutter 571.9

Độc chất học công nghiệp và dự phòng nhiễm độc
Độc chất học là môn khoa học nghiên cứu về các chất độc có nguồn gốc thiên nhiên hoặc nhân tạo. Trước đây độc chất học được ứng dụng nhiều trong ngành pháp y, gọi là độc chất học pháp y, với đường lối là hồi cứu, hướng về quá khứ.
Khi nền sản xuất công nghiệp phát triển, các chất độc được sử dụng nhiều dưới dạng các hoá chất, yêu cầu bảo vệ lực lượng sản xuất trở nên cấp bách, do đó độc chất học có lĩnh vực ứng dụng rộng lớn, trong đó có độc chất học công nghiệp với đường lối dự phòng, hướng về tương lai. Theo thống kê, trên toàn thế giới hàng năm có hàng ngàn hoá chất được đưa vào sản xuất làm cho các hoá chất công nghiệp ngày càng phong phú.
Trong quá trình phát triển sản xuất, các hoá chất độc có thể tác động đến hệ sinh thái và môi trường, vì vậy ảnh hưởng tới mọi sinh vật, trong đó quan trọng nhất là con người. Độc chất học sinh thái hay độc chất học môi trường, chủ yếu là không khí, nước, thực phẩm, đất, sinh vật…
Cơ thể con người có thể được xem như một hệ thống mở trao đổi chất và năng lượng với môi trường xung quanh, qua nhiều quá trình phản ứng, mỗi phản ứng nằm trong một trạng thái cân bằng động. Chất độc trong môi trường xâm nhập cơ thể, tức là xâm nhập vào các cấu trúc phức tạp đã được cân bằng ổn định bởi các chất sống, các chất độc này gây ra các rối loạn với mức độ khác nhau, có thể phục hồi hay không thể phục hồi. Đó là tác dụng độc hại của hoá chất.
Trong các môi trường khác nhau, chất độc có thể tác dụng xấu tới sức khoẻ của một cá thể hoặc một cộng đồng như một dịch bệnh. Do đó, độc chất học là cơ sở khoa học của dịch tễ học môi trường, giúp xác định nguy cơ đối với sức khoẻ, từ đó đề xuất các biện pháp dự phòng, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, bao gồm mọi đối tượng dân cư.

Mời các bạn đón đọc!

TT THÔNG TIN – THƯ VIỆN