Bài trích: Tạp chí Cơ khí số 11/2016

TCCK so 11

  1. Tập trung chính sách để phát triển công nghiệp ô tô/ Phan Thu// Tạp chí cơ khí Việt Nam.- Số 11/2016.- Tr. 8 – 10.

Tóm tắt: Một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm là cần làm gì để phát triển công nghiệp ô tô trong nước khi thời điểm giảm thuế nhập khẩu ô tô về 0% đã cận kề. Theo Bộ Công Thương, trong khi mục tiêu đề ra đối với xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi đạt tỉ lệ nội địa hóa (NĐH) 40% vào năm 2005, nâng lên 60% vào năm 2010, nhưng hiện mới chỉ đạt khoảng 7 – 10%. Không chỉ vậy, đến nay mới chỉ có hai doanh nghiệp là Thaco đạt tỉ lệ nội địa hóa 15-18% và Toyota Việt Nam đạt 37%, đối với riêng dòng xe Innova. Đạt mục tiêu ở phân khúc xe tải, xe khách. Ưu đãi các doanh nghiệp có dự án lớn.

  1. Ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp/ Tự Cường// Tạp chí cơ khí Việt Nam.- Số 11/2016.- Tr. 11 – 12.

Tóm tắt: Phát triển, ứng dụng công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp là điều mà rất nhiều chuyên gia, nhà quản lí đã đề cập. Thế nhưng, ứng dụng cụ thể như thế nào, bắt đầu từ đâu, vai trò trung tâm thuộc về ai vẫn còn là câu hỏi không dễ trả lời. Phát triển các chuỗi giá trị nông sản bền vững, nâng cao lợi thế, vị thế nông sản Việt nam trên thị trường thế giới, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp là nhu cầu thực tế của các địa phương và quốc gia. Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn thúc đẩy ứng dụng, hỗ trợ nhằm đưa nhanh các thành tựu công nghệ mới, tiên tiến trong nông nghiệp vào thực tiễn sản xuất, nhất là việc thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp trên phạm vi cả nước nói chung và khu vực nói riêng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng.

  1. Cân nhắc áp dụng biện pháp tự vệ đối với ngành Thép/ Minh Quang// Tạp chí cơ khí Việt Nam.- Số 11/2016.- Tr. 13 – 15.

Tóm tắt: Doanh nghiệp sản xuất Thép không thể nào có lãi nếu như bảo đảm các tiêu chuẩn xử lí xả thải ra môi trường một cách nghiêm túc. Bởi lẽ, giá thép hiện nay chỉ có khoảng 300 USD/tấn và các công ty sản xuất thép trên thế giới chỉ có lãi bằng 1,2% doanh thu. Chính vì thế khi Doanh nghiệp “hăm hở” triển khai các dự án thép tức là họ chấp nhận việc xả thải ra môi trường để có lãi – Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long. Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) Khóa XIV, trong buổi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương, các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững trong các ngành công nghiệp tiếp tục được nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm, nhất là khi hàng loạt nhà máy sản xuất thép quy mô lớn đã và đang xin phép tiếp tục được triển khai. Kiên quyết không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi môi trường, cuộc sống bình yên của người dân một lần nữa thể hiện rõ hơn, đặc biệt trong xu hướng các doanh nghiệp sản xuất thép ngày càng biết cách “vận dụng” các biện pháp phòng vệ thương mại để “tìm cơ hội phát triển”. Một trong các câu hỏi được đặt ra hiện nay là: Có nên tiếp tục bảo hộ ngành sản xuất thép bằng các biện pháp tự vệ thương mại, khi mà các DN sản xuất thép không đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường và tận dụng nguồn năng lượng điện năng giá rẻ.

  1. Xác định các hằng số vật liệu của vật liệu hợp kim nhớ hình Ni-Ti dạng sợi bằng thực nghiệm/ TS. Hoàng Sỹ Tuấn// Tạp chí cơ khí Việt Nam.- Số 11/2016.- Tr. 16 – 19.

Tóm tắt: Trong nghiên cứu này, sẽ tìm hiểu về ứng xử cơ học của vật liệu hợp kim nhớ hình Ni-Ti và các ứng dụng của nó trong thực tế, Các hằng số vật liệu của vật liệu hợp kim nhớ Ni-Ti đã được ước lượng từ kết quả thí nghiệm kéo đơn mẫu, thử nghiệm dạng sợi bằng phương pháp bình phương tối thiểu tuyến tính ‘lsqlin’ trong MATLAB. Các kết quả tính toán số với các mô hình vật liệu được lựa chọn sẽ được thực hiện nhằm đánh giá sự phù hợp của mô hình được chọn.

Từ khóa: Hợp kim nhớ hình, dạng sợi, Ni-Ti.

  1. Một số kết quả nghiên cứu máy bơm chìm hướng trục đứng công suất 200 KW dùng cho nông nghiệp và chống úng ngập thành phố/ KS. Nguyễn Trọng Nam, PGS,TS. Nguyễn Văn Bày, KS. Nguyễn Đức Cách, ThS. Nguyễn Minh Tuấn, ThS. Nguyễn Mạnh Hưng, KS. Đặng Quang Hào// Tạp chí cơ khí Việt Nam.- Số 11/2016.- Tr. 20 – 24.

Tóm tắt: Thực tế sản xuất và đời sống dân sinh ở nướ cta đang có nhu cầu rất lớn về các máy bơmchìm hướng trục công suất trên 100kW, phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp và chống úng ngập thành phố. Bài báo trình bày kết quả đã đạt được của đề tài nghiên cứu về thiết kế máy bớm chìm hướng trục đứng với công suất 200kW. Sản phẩm của đề tài đã lắp ứng dụng vào thực tế và làm việc ổn định, đạt các yêu cầu và thông số kỹ thuật đề ra.

Từ khóa: Bơm chìm hướng trục đứng, bánh công tác, bộ phận hướng dòng, hệ thống thử nghiệm. đặc tính năng lượng.

  1. Nghiên cứu thiết kế bộ đo hệ số bám đường của bánh xe ô tô/ Dương Ngọc Khánh, Trần Thanh Tùng, Trương Đặng Việt Thắng// Tạp chí cơ khí Việt Nam.- Số 11/2016.- Tr. 25 – 29.

Tóm tắt: Hệ số bám đường của bánh xe là một trong những thông số rất quan trọng trong quá trình tính toán, thiết kế và thử nghiệm ô tô, chính vì thế, ngay từ những giai đoạn phát triển đầu tiên các nhà khoa học đã quan tâm đến việc xác định hệ số này. Nhiều công trình nghiên cứu đã sử dụng hệ số bám đường làm cơ sở phân tích, thiết kế các cụm chi tiết trong ô tô như: Hệ thống treo, hệ thống lái, hệ thống phanh. Trong bài báo này, nhóm tác gia trình bày cơ sở lý thuyết động lực học ô tô, phân tích các đặc điểm làm việc của ô tô trên các loại đường khác nhau, từ đó đề xuất các giải phát thiết kế bộ thiết bị đo hệ số bám đường. Bài báo đã phân tích các trạng thái làm việc khác nhau của ô tô, tìm ra hệ số bám phù hợp với loại đường thí nghiệm.

Từ khóa: lốp ô tô, hệ só bám, cảm biến lực, động lực học, dao động.

  1. Nghiên cứu các giải pháp giảm lực cản khí động trên vỏ ô tô khách bằng phần mềm Ansys/ Đỗ Văn Quyến, Nguyễn Trọng Hoan, Tô Hoàn Tùng// Tạp chí cơ khí Việt Nam.- Số 11/2016.- Tr. 30 – 34.

Tóm tắt: Lực cản khí động tác dụng lên vỏ ô tô khách cỡ lớn chuyển động với vận tốc cao tiêu thụ một phần đáng kể công suất của động cơ. Đay là một trong những nguyên nhân lagm gia tăng mức tiêu thụ nhiên liệu và ô nhiễm môi trường. Bài báo, trình bày phương pháp và một số kết quả tính toán xác định lực cản khí động trên vỏ  ô tô khách bằng phần mềm ANSYS-FLUENT. Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, các tác giả đề xuất một số giải pháp thay đổi kết cấu vỏ xe nhằm giảm thiểu lực cản khí động mà koong ảnh hưởng đến không gian sử dụng cũng như tính thẩm mỹ của nó.

Từ khóa: khí đông học, lực cản khí động, hệ số cản khí động.

  1. Nghiên cứu các giải pháp giảm lực cản khí động trên vỏ ô tô khách bằng phần mềm ASNYS/ Đỗ Văn Quyết, Nguyễn Trọng Hoan, Tô Hoàng Tùng// Tạp chí cơ khí Việt Nam.- Số 11/2016.- Tr 30 – 34.

Tóm Tắt: Lực cản khí động tác dụng lên vỏ ô tô khách cõ lớn chuyển động với vận tốc cao tiêu thụ một phần đáng kể công suất của động cơ. Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng mức tiêu thụ nguyên liệu và ô nhiễm môi trường. Bài báo, trình bày phương pháp và một số kết quả tính toán xác định lực cản khí động trên vỏ ô tô khách bằng phần mềm ANSYS-FLUENT. Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, các tác giả đề xuất một số giải pháp thay đổi kết cấu vỏ xe nhằm giảm thiểu lực cản khí động mà khong ảnh hưởng đến không gian sử dụng cũng như tính thẩm mỹ của nó.

Từ khóa: Khí động học, lực cản khí động, hệ số cản khí động.

  1. Quy trình công nghệ gia công bánh công tác và bộ phận hướng dòng máy bơm chìm hướng trục ngang HTCN 5.750-4,3/ Nguyễn Trọng Nam, Nguyễn Văn Bày, Nguyễn Đức Cách, Nguyễn Minh Tuấn, Đặng Quang Hào, Nguyễn Văn Bằng//  Tạp chí cơ khí Việt Nam.- Số 11/2016.- Tr 35 – 41.

Tóm Tắt: Bánh công tác và bộ phận hướng dòng là hai chi tiết quan trọng nhất của bơm chìm hướng trục. Bài báo giới thiệu quy trình công nghệ gia công các chi tiết nêu trên nhằm tạo ra sản phẩm máy bơm chìm công suất lớn đạt chất lượng cao, đóng góp tốt cho nhu cầu rất lớn phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp và chống úng ngập.

Từ khóa: Bánh công tác, các bộ phận hướng dòng, máy bơm chìm hướng trục ngang, công nghệ chế tạo.

       11. Thiết kế hệ thống tự động cấp bôi keo và lật mặt đế dép/Nguyễn văn Liêm,Bùi Trọng Hiếu//Tạp chí cơ khí Việt Nam-Số 11/2016-Tr 49-56.

Tóm tắt: Hiện nay, Tại đa số các công ty sản xuất giày dép ở Việt Nam, quá trình bôi keo lên mặt đế dép được công nhân thực hiện thủ công nên năng suất chưa cao và lớp keo không bám đều . Bài báo này, trình bày kết quả nghiên cứu về thiết kế hệ thống tự động để thực hiện ba công đoạn của quá trình bôi keo đế dép , đó là: cấp đế dép cho máy bôi keo: bôi keo : lật mặt (lật ngửa mặt đế dép đã được bôi keo) trước khi cho vào máy sấy.Kết quả nghiên cứu có thể ứng dụng vào thực tế nhằm giảm số lượng công nhân và tăng năng suất.Từ khóa: Đế dép,bôi keo, lật mặt.

      12. Nghiên cứu , thiết kế chế tạo bàn cấp phôi tự động hai trục cho máy dập/Hồ Triết Hưng//Tạp chí cơ khí Việt nam-Số 11/2016-Tr 57-63

Tóm tắt: Tự động hóa quá trình cấp phôi cho các máy dập là một nhu càu thực tế nhằm nâng cao năng suất, độ chính xác và phức tạp của quá trình dập tấm. Baaif báo này trình bày một giải pháp đơn giản, hiệu quả và tin cậy cho việc tự động cấp phôi trên máy dập cơ khí là dùng bàn cấp phôi tự động.Nó có thể cấp phôi theo hai phương X và Y trong mặt phẳng ngang hay còn đuovự gọi là hai trục, vì thế có thể giải quyết được phần lớn các yêu cầu kỹ thuật cho quá trình dập tấm.Một bàn cấp  phôi kích thức 0.8 x 1.2m được chế tạo và thực hiện các thực nghiệm.Kết quả thực nghiệm thu được sai sớ vị trí các lỗ đập đạt +- 0.05mm và tocwos độ cấp phôi đạt 20 mét/phút.Từ khóa: Bàn cấp phôi 2D; Máy dập tự động; dập kim loại tấm.

       13. Thực nghiệm xác định ảnh hưởng của tần số cấp tác nhân sấy đến quá trình sấy muối tinh bằng máy sấy tầng sôi xung khí/Bùi Trung Thành,Phạm Quang Phú//Tạp chí cơ khí Việt Nam-Số 11/2016-Tr 64-70.

Tóm tắt: Sấy muối tinh bằng máy sấy tầng sôi cho chất lượng hạt sấy cao hơn phương pháp sấy bằng máy sấy thùng quay, tuy nhiên, chi phí tiêu thụ điện năng của quạt cấp tác nhân sấy cao hơn nhiều so với các loại máy sấy khác. Bài báo trình bày một phương pháp sấy muối tinh mới bằng máy sấy tầng sôi cấp khí kiểu xung. Phạm vi bài báo trình bày thực nghiệm xác đinh ảnh hưởng của tần số cấp tác nhân sấy kiểu xung khí đến quá trình sấy muối tinh.Kết quả thực nghiệm đã xác định được ở tần số cấp khí f=0.33s; vận tốc tác nhân sấy 2.4m/s; nhiệt đọ sấy 160 độ C; Đường kính hạt sấy trung bình 1.05mm, cho chất lượng hạt sấy đạt yêu cầu ( bao gồm: Độ ẩm, màu sắc, hình dạng hạt) tỷ lệ thu hồi sản phẩm sấy đạt 93% tiêu hao nhiệt lượng riêng là 914,8kcal/kg ẩm và tiêu hao điện năng riêng phạm vi 430Wh/kg ẩm.

Từ khóa: máy sấy tầng sôi xung khí: tầng số cấp xung khí: cấp khí tàng sôi xung khí kiểu quay: tầng sôi cùng với việc cấp khí kiểu quay; Máy sấy tầng sôi xung khí sấy muối tinh.

      14. Quy trình tháo lắp động cơ điện chìm trục ngang công suát 110kW/Nguyễn Trọng nam,nguyễn văn bày,Nguyễn Đức Cách, Nguyễn Kỳ Nam, Nguyễn Minh Tuấn, Đặng Quang Hào//Tạp chí cơ khí Việt Nam-Số 11/2016-Tr 71-78.

Tóm tắt: Động cơ điện chìm nói chung và động cơ điện chìm công suất lớn nói riêng, có yêu cầu cao về đảm bảo độ kín, không cho phép sự rò rỉ của dầu bôi trơn từ khoang kín ra ngoài và nước từ bên ngoài xâm nhập vào trong động cơ.Quy trình lắp đóng vai trò quan trọng, quyết định chất lượng về độ kín của động cơ điện chìm.bài báo trình bày quy trình công nghệ tháo lắp động cơ điện chìm trục ngang 1KCN 110/10, công suất 110kW.

Từ khóa: Động cơ điện chìm trục ngang, quy trình tháo lắp, độ kín của động cơ.

       15. Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng đọ dung dịch và cường độ điện áp trong quá trình kéo sợi tĩnh điện đén hình thái học của màng xơ nano/Đào Anh Tuấn, Vũ Thị Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Hồng Thái//Tạp chí cơ khí Việt Nam-Số 11/2016-Tr 79-84.

Tóm tắt:Nồng độ dung dịch polymer và cường độ điện áp trong quá trình kéo sợi tĩnh điện là hai thông số quan trọng ảnh hưởng đến hình thái học của màng xơ nano.Trong bài báo này, các tác giả đã sử dụng dung dịch PVA ở các nồng đọ 3% , 5% , 7%, 10% và 15% thực hiện kéo sợi tĩnh điện ở điện áp 18kV và thực hiện kéo sợi tĩnh điện với các cường độ điện áp 1kV/cm ,1.5kV/cm, 1.8kV/cm, 2.3kV/cm và 2.7kV/cm cho dung dịch PVA có nồng độ 10% nhằm đánh giá ảnh hưởng của nồng đọ dung dịch polymer và cường độ điện áp đến hình thái học của màng xơ nano.kết quả chỉ ra rằng, nồng độ dung dịch PVA tăng sẽ làm tăng dường kính của xơ và làm giảm số hạt beads trong màng xơ, hình dạng hạt beads chuyển từ dạng dài sang dạng hình cầu, còn khi tăng cường độ điện áp,đường kính xơ giảm, số hạt beads tăng lên,hình dáng của hạt beads chuỷn từ dạng dài sang dạng cầu.

Từ khóa: Công nghệ kéo sợi tĩnh điện, nồng độ dung dịch,cường độ điện áp, hình thái học màng xơ nano

        16. ”Chìa khóa” để doanh nghiệp hội nhập thành công/Nguyễn Hòa//tạp chí cơ khí Việt Nam-Số 11/2016-Tr 87

Tóm tắt: Không phải máy móc mà con người mới là yếu tố quyết định giúp doanh nghiệp hội nhập sâu rộng là khẳng định của các chuyên gia kinh té tại Tọa đàm “toàn cầu hóa kinh tế và thực tiễn quản lí nhân sự ở các nước đang phát triển-Trường hợp của Việt Nam’ Do viện nghiên cứu quản lí kinh tế trung ương(CIEM) tổ chức.